Backlink là gì và cách để tạo ra backlink chất lượng

Backlink - một trong những từ ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong SEO, nó là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất trong SEO chỉ xếp sau nội dung. Nhiều người gặp khó khăn trong việc định nghĩa nó dẫn đến gặp khó trong việc tạo dựng những backlink chất lượng. Trong bài này hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi backlink là gì, làm thế nào để tạo ra những backlink chất lượng?

Hiểu về backlink
Backlink là một trong những yếu tố giúp SEO thành công

Backlink là gì?

Backlink hiểu theo từ ngữ là được trỏ lại, liên kết lại. Nói cách khác Backlink là dạng liên kết từ những trang web khác tới website của bạn. Và nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và gia tăng thứ hạng webiste của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Cụ thể hơn, đó là việc bạn đặt hoặc người dùng đặt backlink liên kết trên một website trỏ về dựa trên các ký tự như Anchor text hoặc đường full link và khi người dùng click vào đường liên kết đó thì sẽ đẫn tới website của bạn.

Webiste có nhiều backlink có xu hướng có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm (bao gồm cả Google).

Backlink rất quan trọng trong quá trình SEO chuyên nghiệp, một Backlink được ví như một phiếu bầu cho website về mức độ tín nhiệm và được google đánh giá cao hơn. Nó đóng vai trò điều hướng người dùng tới website của bạn.

Thế nào là Backlink chất lượng?

Ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần mà nói, backlink chính là yếu tố giúp bạn cải thiện thứ hạng SEO của mình trên Google. Dù việc tăng thứ hạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Vị trí hiện tại của bạn trên Google, lĩnh vực, từ khóa bạn chọn SEO… Thì một backlink chất lượng vẫn sẽ có giá trị hơn rất nhiều những backlink mà bạn tạo ra từ mạng xã hội, forum,…

Vai trò backlink chất lượng
Backlink chất lượng có vai trò quan trọng

Đó chính là lý do bạn cần lên kế hoạch cho một hệ thống backlink chất lượng ngay từ đầu để vừa giúp từ khóa lên Top nhanh vừa đảm bảo website tránh được những lỗi phạt của Google. Vì không phải cứ cày backlink một cách vô tội vạ tại bất cứ diễn đàn, bất cứ website nào cũng tốt. Vậy nên khi bạn để lại Backlink tại những web bạn đi qua thì hãy chú ý tới tính hiệu quả của chúng.

Tiêu chí và cách để tạo ra những backlink chất lượng

1. Backlink có nhiều comment chất lượng

Là backlink được đặt ở những bài viết có nhiều người quan tâm, comment thì cũng có giá trị cao hơn.

2. Backlink từ những website có cùng chủ đề

Ví dụ: Bạn bán đồ bảo hộ cho thú cưng, bạn hoàn toàn có thể tìm các website về vật nuôi, chăm sóc thú cưng,… Những web và diễn đàn cùng chủ đề sẽ phục vụ bạn tốt hơn trong việc quảng bá website đến người dùng.  Những backlink được đặt ở các trang này sẽ có tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn, tăng tỉ lệ ‘ghé thăm’ của khách hàng đến website của bạn.

Cộng thêm việc Google đánh giá các backlink: Các backlink cùng chủ đề hay gần giống sẽ được đánh giá cao và ngược lại. Các backlink đến từ các trang web không liên quan, tất nhiên sẽ bị trừ điểm.

Một bài viết chất lượng, được liên kết tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác. Kèm theo đó website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì google cũng sẽ đánh giá bạn không tồi đâu.

3. Đặt Backlink trong các bài viết có nhiều like share

Nếu bạn tạo ra một bài viết có nhiều like và share, thì các backlink trong bài viết đó cùng sẽ có nhiều giá trị hơn.

4. Backlink trong trang chủ

Trang chủ thường là trang có lượng visit cao nhất, và cũng là trang có giá trị nhất. Do đó, backlink của đặt tại trang chủ sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với các backlink đặt tại các trang con. Trong điều kiện cho phép, các bạn nên liên hệ trực tiếp với người quản trị website để thương lượng việc trao đổi đặt text link tại trang chủ.

5. Đặt backlink ở những vị trí dễ click

Người dùng có thói quen đọc bài viết từ trên xuống dưới. Nắm được đặc điểm này, bạn hãy đặt backlink ở các vị trí phía trên để tỷ lệ nhấp chuột cao hơn. Các vị trí khiến người đọc dễ click vào mà bạn nên đặt gồm có sidebar, header, tittle,…

6. Backlink từ những website có ít link out

Nếu bạn biết, số lượng link out tối đa cho một website là khoảng 30-40 link. Số link out càng nhiều thì giá trị link càng giảm. Đây là điều mà bạn cần chú ý khi mua text link cho website của mình.

7. Backlink đặt trong nội dung

Hãy biên tập nội dung một cách tự nhiên và chèn các anchortext đúng ngữ cảnh. Khi đó thì việc đặt backlink trong nội dung, sẽ giúp cho cả Google bot và người dùng tìm kiếm nội dung nhanh và dễ nhất. Lưu ý: Google luôn ưu tiên các backlink trong phần body của bài viết nhiều hơn so với các phần bên ngoài.

8. Link Dofollow

Các SEOer nên tập trung hơn vào các link dofollow. Nó không những giúp điều hướng Google bot tốt hơn, mà còn giúp tăng điểm Pr cho website của bạn.

Link dofollow giúp người dùng chú ý hơn
Hãy tạo ra những liên kết khiến người dùng nhấn dofollow

9. Backlink phải có DR cao

Nếu như trước đây thì backlink cần lấy từ các website có DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cao. Thì bây giờ backlink lại cần lấy từ các web có DR (Domain Rating) cao.

Lý do là vì DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa! Trong khi căn cứ vào DR bạn sẽ có được con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website.

DA là Domain Authority. Pa là Page Authority.  DR là Domain Rating. Đây là 3 chỉ số Google sử dụng để đánh giá các website.

10. Sự đa dạng trong IP của Backlink

Bình thường các diễn đàn của cùng hệ thống thường chung IP, nhưng nếu quá nhiều backllink trên một hệ thống chung IP cũng không tốt. Vậy nên hãy khiến cho các website của bạn đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt.

11. Backlink chất lượng đến từ các trang web có nhiều traffic

Backlink từ những website có nhiều người truy cập luôn có giá trị cao. Traffic cao còn có thêm cả giá trị Pr. Nếu những backlink của bạn đặt tại những web có chỉ số traffic lớn sẽ mang lại những giá trị hết sức tuyệt vời.

Ngoài giá trị về liên kết, những backlink này còn có thể mang lại cho các bạn nguồn khách hàng tiềm năng. Vì vậy khi viết bài hãy trả lời câu hỏi: “Không biết website/bài viết này có kéo traffic về website mình không”.

12. Backlink chất lượng đồng nghĩa với tỉ lệ click cao

Trong quá trình xây dựng backlink, để kết quả được lâu bền, bạn nên cố gắng tạo ra những backlink chất lượng, có giá trị, khiến nhiều người phải click vào để tìm hiểu.

13. Đặt backlink trong bài viết của mình

Với bài copy, không nghi ngờ gì là backlink của những bài đó ít có giá trị, do được tính là backlink spam. Vì chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết cũng rất quan trọng. Nó phải là một content tốt, không có lỗi ngữ pháp, không lỗi chính tả. Điều quan trọng nhất là phải cung cấp một mức độ có giá trị nào đó cho người dùng.

 Các bài tự viết đạt được yếu tố đầu tiên là nội dung độc đáo, không trùng lặp. Nội dung có giá trị cao đồng nghĩa với được chia sẻ/tương tác trên mxh từ đó dẫn đến có nhiều backlink về bài ấy. Đó chính là những Backlink chất lượng  cho bạn. Vậy nên nếu bạn chèn backlink vào các bài viết tự viết, giá trị của backlink sẽ cao hơn.

14. Backlink đến từ các website uy tín GOV và EDU

Backlink được đặt trong các trang GOV và EDU là những trang uy tín thường là những trang có mục đích giáo dục hay có lợi ích cho quốc gia. Chúng sẽ có giá trị hơn vì đây là các tên miền được Google đánh giá cao, có độ trust cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng các backlink từ website GOV và EDU chuẩn và đúng mục đích.

Tạo backlink trong các diễn đàn chất lượng
Đừng bỏ qua Pr trong các diễn đàn tạo Backlink

15. Backlink từ các website có PR (PageRank) cao

Các website có Pr cao gồm: các trang báo điện tử, các trang web của chính phủ (gov)… Tuy nhiên, Google sau khi cập nhật thuật toán đã bỏ qua tiêu chí về Pr trong bảng xếp hạng website. Nhưng đây vẫn là một tiêu chí quan trọng để các SEOer đánh giá chất lượng của backlink.

Do đó, khi xây dựng hệ thống backlink, các bạn nên chú ý tìm kiếm những diễn đàn chất lượng: những diễn đàn thực thụ, hữu ích với người dùng, có nhiều lượt tương tác và visit. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý Pr của từng LandingPage của trang. Vì thực tế có những webiste Pr trang chủ rất cao, nhưng Pr của từng bài viết trong trang thì rất thấp.

Vậy nên, hãy chú ý và thận trọng hơn trong việc sử dụng các diễn đàn tạo backlink.

16. Hệ thống backlink có nhiều backlink chất lượng

Đó chính là việc bạn tạo ra hệ thống những backlink từ chính backlink của bạn. Hệ thống đó sẽ cho bạn những backlink thực sự có giá trị.

17. Backlink có tuổi đời càng già càng tốt

Những bài có gắn backlink đăng diễn đàn của bạn được cộng đồng quan tâm trong một thời gian dài, và được phản hồi càng nhiều thì giá trị backlink càng cao.

18. Backlink được đặt trong bài viết có nhiều view

Bài viết của bạn có nhiều lượt xem (view), tức là nội dung bạn cung cấp hữu ích với người dùng, backlink đặt trong các bài viết này nhờ đó cũng có giá trị cao hơn.

Những thông tin trên đã cũng cấp một phần nào đó cho các bạn đang tìm hiểu về SEO hiểu rõ hơn về backlink và tiêu chí để đánh giá backlink chất lượng. Trên đây chỉ là những yếu tố cơ bản sẽ theo bạn trong suốt quá trình bạn xây dựng liên kết và quảng bá web. Hãy chuẩn bị cho việc xây dựng backlink chất lượng bằng một kế hoạch cẩn thận và tỉ mỉ.

Nếu bạn làm tốt từng backlink chất lượng trong website của bạn, thì web đó chắc chắn sẽ lên nhanh và vững chắc hơn mà không phụ thuộc vào việc chạy theo số lượng.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc, đừng ngại ngần, hãy gọi ngay đến hotline 0936677519 để được Alla tư vấn hỗ trợ.