Kiểm soát hiệu quả Quảng cáo Facebook nhờ hệ thống KPI rõ ràng

Sau nhiều năm phát triển, Facebook giờ đây không chỉ còn là một mạng xã hội đơn thuần mà còn là mỏ đất vàng cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn tìm đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Vì vậy, để kiểm soát, các cá nhân hay doanh nghiệp cần phải nắm rõ KPI quảng cáo Facebook để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

I. Các chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook

Tương tự với quảng cáo Google Adword, Facebook có sẵn mục insight để có những báo cáo căn bản về các chỉ số, tuy nhiên con số này chỉ thể hiện mức tổng quát và cần phải phân tích thêm bằng những dữ liệu thô khác.

1. Like và Share (Thích và chia sẻ)

Khi thực hiện quảng cáo, Like và Share là hai thứ có dễ dàng nhìn ra nhất và cũng được những nhà quảng cáo hướng tới. Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với việc hiệu ứng quảng cáo được lan tỏa.

kpi-quang-cao-facebook-1.png

Like and Share Facebook.

Like có thể nhìn thấy ngay và so sánh được, sự thay đổi của chỉ số Like cho thấy hoạt động marketing của bạn và các nội dung bạn xây dựng trên fanpage hiệu quả đến đâu trong việc mang tới những người quan tâm mới và những khách hàng tiềm năng mới.

Trong khi đó, Share lại có tính lan truyền, là chỉ số có mức độ gắn kết cao nhất trong Facebook. Về mặt kỹ thuật, Share sẽ giúp các nội dung sau này dễ dàng hiển thị ở newsfeed của khashc hàng hơn vì thuật toán của Facebook ưu tiền hành vi này, nói cách khác, share càng nhiều thì nội dung sẽ càng được xuất hiện nhiều hơn.

Ngoài ra về mặt giá trị nội dung, một bài quảng cáo được share chứng tỏ bản thân nội dung bài đó hấp dẫn, dẫn đến việc gia tăng tương tác giữa khách hàng với người sử dụng quảng cáo.

2. Tỷ lệ tương tác (Engagement Rate – ER)

ER là chỉ số quan trọng nhất khi đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook. ER càng cao thì lượng tìm kiếm đến từ organic reach sẽ càng tốt do thuật toán hiển thị của Facebook sẽ lựa chọn nội dung của bạn để thể hiện trên tường (newsfeed) của khách hàng.

Công thức tính ER:

kpi-quang-cao-facebook-2.png

Chỉ số ER rất quan trọng trong quảng cáo Facebook.

Chỉ số này rất quan trọng, vì thế, nếu như ER quá thấp so với các đối thủ cạnh tranh, hãy ra quyết định thúc đẩy chỉ số này như quảng cáo trực tiếp hoặc tổ chức sự kiện, khuyến mãi để tăng mức tương tác.

3. Reach

Reach được hiểu đại khái là số lượng người tiếp cận quảng cáo của bạn, nghĩa là số lượng người nhìn thấy quảng cáo. Tất nhiên nhìn thấy không có nghĩa là người dùng sẽ click vào, tìm hiểu hay quan tâm đến nhãn hiệu mà bạn đang tiến hành quảng cáo. Reach cao không đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn đang thực hiện là hiệu quả. Tuy vậy, nếu không có chỉ số Reach thì bạn cũng không thể đo lượng mức độ lan tỏa nội dung đến mức độ nào hay là mình có target đúng đối tượng hay không.

kpi-quang-cao-facebook-3.jpg

Lượng Reach trên Facebook.

Reach gồm hai loại: tự nhiên và trả tiền. Reach tự nhiên (organic reach) là việc nội dung được nhìn thấy bởi fan và những người nhìn thấy trên news feed do bạn bè của họ tương tác nhiều với nội dung đó (lan truyền – virality). Reach trả tiền (paid reach) thuần túy là reach mang tới từ việc sử dụng tính năng quảng cáo của Facebook để tiếp cận tới những nhóm người sử dụng Facebook cụ thể.

4. Loại bài đăng có tương tác tốt

Facebook phân loại các post thành: Chữ (Status), Note (ghi chú), đường link, ảnh, video.

Bạn có thể theo dõi chỉ số này ở hai chế độ: có hướng tới đối tượng (thông số sẽ bao gồm hiệu quả của các quảng cáo) và tự nhiên (loại bỏ các tác động từ quảng cáo). Các con số này chỉ ra rằng loại bài đăng nào được fan và bạn của fan tương tác tốt nhất.

Khi bạn đã nắm được xu hướng này, thì bạn sẽ có hướng để tinh chỉnh cách thể hiện nội dung (chữ, ảnh, video hay link) sao cho post đó sẽ có ER cao nhất có thể.

5. Tỷ lệ phản hồi (response rate)

Kiểm soát các hoạt động trả lời, phản hồi các feedback, câu hỏi của fan lên page bằng wall posts hay tin nhắn.

kpi-quang-cao-facebook-4.jpg

Tỷ lệ phản hồi của một số ngành.

II. Khi nào bạn cần quan tâm đến các chỉ số của quảng cáo Facebook

Khi cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu giới thiệu sản phẩm mới và làm tăng doanh số, lôi kéo sự thu hút của khách hàng thì nên bắt đầu quan tâm đến các hình thức quảng cáo, trong đó quảng cáo Facebook.

Quảng cáo Facebook hiện tại là một xu hướng, một trong những cách nhanh nhất để tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng đi kèm với hiệu quả đã được chứng minh.

kpi-quang-cao-facebook-5.jpg

Facebook là một trong những cách nhanh nhất để tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng.

Vì thế, khi có nhu cầu mang lại lợi ích cho bạn (công ty, cá nhân) là lúc bạn nên quan tâm đến các chỉ số quảng cáo Facebook và các phương pháp quảng cáo Facebook hiệu quả để tiến hành tham khảo, lựa chọn trước khi bắt tay vào làm một cách chính thức, quá trình chuẩn bị đó sẽ giúp bạn sử dụng quảng cáo Facebook tốt hơn rất nhiều đồng thời không để lãng phí thời gian, tiền bạc về sau.

III. KPI quảng cáo Facebook tốt cho ai?

KPI quảng cáo Facebook cho thấy sự hiệu quả của một chiến dịch, chính vì thế các chỉ số này tốt cho:

 • Chủ doanh nghiệp: Những người trực tiếp bỏ tiền cho chiến dịch quảng cáo nhằm thu lại lợi nhuận hoặc nâng tâm thương hiệu.
 • Marketer: Những người trực tiếp thực hiện các chiến dịch để từ đó nhìn nhận, sửa đổi những mục cần thiết, làm cho chiến dịch trở nên thành công hoặc thành công hơn.

kpi-quang-cao-facebook-6.jpg

Chủ doanh nghiệp và marketer cần nắm rõ KPI quảng cáo Facebook.

IV. KPI quảng cáo Facebook lấy ở đâu?

Các chỉ số quảng Facebook được tích hợp ngay trên trang mà bạn đang tiến hành chiến dịch quảng cáo.

kpi-quang-cao-facebook-7.jpg

V. Vì sao bạn nên hiểu rõ KPI Quảng cáo Facebook

Khi tiền hành chiến dịch quảng cáo Facebook thì việc hiểu rõ KPI quảng cáo là yêu cầu cấp thiết, chỉ có như thế, người thực hiện chiến dịch mới có thể đo lường được hiệu quả công việc mình làm.

Hiểu rõ KPI quảng cáo Facebook, bạn có thể:

 • Điều chỉnh ngân sách phù hợp: KPI cho biết các bài quảng cáo có đạt hiệu quả hay không. Nếu tốt thì giảm chi phí, đồng thời còn nhận được hỗ trợ nhờ thuật toán của Facebook. Ngược lại thì cần phải xem xét nội dung quảng cáo, rồi sau đó điều chỉnh ngân sách sao cho phù hợp.
 • Đảm bảo hiệu quả: Nắm được các chỉ số sẽ giúp cho bạn theo dõi và đánh giá tiến trình của chiến dịch.
 • Liên tục tối ưu quảng cáo: Phản ánh chính xác từ các chỉ số KPI sẽ giúp bạn có những sự thay đổi để liên tục tối ưu quảng cáo.

kpi-quang-cao-facebook-8.jpg

Hiểu rõ KPI quảng cáo là yêu cầu cấp thiết mang lại hiệu quả.

VI. Cách đánh giá KPI và tối ưu Quảng cáo Facebook

Với nhiều ưu điểm vượt trội, quảng cáo trên Facebook đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các cửa hàng, cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên làm thế nào để đánh giá và tối ưu quảng cáo Facebook giúp mang lại hiệu quả cao nhất?

KPI quảng cáo Facebook gồm những chỉ số chính là Like, Share, ER, Reach, loại bài đăng hay tỷ lệ phản hồi. Với người làm quảng cáo Facebook, cách xem xét các chỉ số trên chính là để đánh giá hiệu quả quảng cáo.

Ví dụ, like và reach tăng chứng tỏ đang nhắm đến đúng đội tượng, share cao chứng tỏ nội dung và chất lượng bài quảng cáo được nhiều người ưa thishc, hay ngược lại, các loại bài đăng không được tương tác cao chứng tỏ đối tượng bạn không thích nội dung đó và cần phải chỉnh sửa lại.

Để tối ưu quảng cáo Facebook, có nhiều cách:

1. Tối ưu nội dung content

Chất lượng nội dung thường tỷ lệ thuận với lượng tiếp cận, lượng tiếp cận tăng đồng nghĩa với việc giá quảng cáo giảm đi. Nội dung có thể đi theo các xu hướng hiện thời, kết hợp các sự kiện hoặc đi kèm với những dịch vụ khuyến mại, giảm giá.. Các ngành nghề là đa dạng nên chính vì thế, lời khuyên là hãy thử nhiều dạng bài nhất có thể để khi tiến hành quảng cáo, bạn đã nắm rõ được đối tượng hướng đến thích những dạng bài nào.

kpi-quang-cao-facebook-9.jpg

Chất lượng nội dung thường tỷ lệ thuận với lượng tiếp cận.

2. Tối ưu đối tượng mục tiêu

Việc xác định Target chính xác giúp cho quảng cáo hiển thị đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, không chỉ tiết kiệm chi phí quảng cáo mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến Target, bạn cần quan tâm khi chạy quảng cáo trên Facebook như Vị trí (Location), Độ tuổi (Age), Giới tính (Gender), Sở thích (Interest), Hành vi (Behavior), Ngôn ngữ (Language) hoặc Thiết bị (Device). Để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, bạn cần phân tích một cách cụ thể nhóm đối tượng khách hàng mà mình hưởng đến thông qua số liệu khách hàng (Insight), từ đó có thể đưa ra các thiết lập đối tượng mục tiêu phù hợp.

kpi-quang-cao-facebook-10.jpg

Trước khi thực hiện quảng cáo, hãy nghiên cứu kỹ nhóm đối tượng khách hàng.

3. Tối ưu thời điểm chạy quảng cáo (Timing)

Tùy thuộc vào sản phẩm, phân khúc thị trường và đối tượng khách hàng mà có các khung giờ vàng khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Để có thể nắm bắt được xu hướng và thời điểm mua hàng, bạn có thể xem phần Thống kê (Insight) để biết khung giờ nào người dùng tương tác nhiều nhất với Fanpage của bạn để triển khai chiến dịch quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Từ đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và tiết kiệm chi phí hơn so với việc dàn trải quảng cáo từ 0h – 24h hàng ngày.

VII. Cách Alla giúp bạn quảng cáo Facebook

Có nhiều cách chạy quảng cáo Facebook nhưng hiệu quả của việc quảng cáo là thứ làm cho nhiều người khá đau đầu.

Alla sẽ giới thiệu cho bạn 6 bước trong quy trình quảng cáo Facebook theo đúng tiêu chuẩn, phù hợp với những quy định của Facebook sẽ giúp những chiến dịch quảng cáo của bạn trở nên hiệu quả hơn.

kpi-quang-cao-facebook-11.jpg

6 bước quảng cáo Facebook.

VIII. Báo giá quảng cáo Facebook website ngành dược

Ngành dược có những đặc thù riêng biệt khiến cho việc quảng cáo trên Facebook cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và cầu toàn thì mới có thể đạt được sự hiệu quả. Tùy theo yêu cầu của khách hàng với trang web của mình mà báo giá chi phí quảng cáo Facebook sẽ có sự khác nhau nhất định.

Để được yêu cầu tư vấn và báo giá về quảng cáo Facebook ngành dược, bạn có thể liên hệ vào số hotline 0984656503 hoặc hỏi đáp trực tuyến ngay tại đây.

IX. Alla phục vụ được ở đâu?

Bạn có thể lựa chọn Alla để đặt niềm tin, chúng tôi phục vụ tốt trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Việt Nam, cụ thể, bạn ở những nơi sau có thể sử dụng dịch vụ của Alla:

Hà Nội

 • 12 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm
 • 1 thị xã: Thị xã Sơn Tây
 • 17 huyện: Ba Vì, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà

Tại Miền Bắc:

 • 6 tỉnh vùng Tây Bắc bộ gồm:  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La
 • 9 tỉnh Đông Bắc bộ bao gồm:  Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.
 • 10 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng bao gồm 10 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.
 • 2 tỉnh thuộc vùng bắc trung bộ: Thanh Hoá và Nghệ An

thiet_ke_webiste_truyen_thong_quang_cao_mien_bac.gif

Bản đồ hành chính miền Bắc Việt Nam.

X. Vì sao nên chọn Alla để chạy quảng cáo Facebook?

Dưới đây là một số lý do bạn nên chọn Alla chạy quảng cáo Google Adword doanh nghiệp dược:

1. Giúp bạn truyền thông hiệu quả và tránh rủi ro về pháp lý.

Chúng tôi hiểu đặc thù của ngành dịch vụ truyền thông – quảng cáo, khách hàng và kiến thức căn bản về ngành nghề dịch vụ này. Vì thế, khi kết hợp với chúng tôi, bạn có thể tránh được sự rủi ro về pháp lý và mang lại tối đa giá trị cho khách hàng của bạn.

2. Để thu hiệu quả từ website

Hiểu khách hàng, tư duy Marketing tốt, mạnh về công cụ là cách chúng tôi giúp bạn tối ưu hiệu quả từ website.

3. Để nâng cấp, cải tiến miễn phí và nhận sự hỗ trợ 24/7 kể cả ngày nghỉ lễ.

Chúng tôi bảo trì vĩnh viễn trọn đời hoạt động của website. Với khách hàng sử dụng dịch vụ SEO tổng thể, Alla sẽ miễn phí 100% phí nâng cấp, cải tiến yêu cầu dưới 3 ngày làm việc của nhân viên lập trình. Vì thế, website của bạn sẽ luôn phát triển và vận hành ổn định.

Để được giải đáp và tư vấn về thiết kế website truyền thông, quảng cáo bạn hãy gọi ngay cho Alla theo hotline Ms Lê Nhớ 0984656503 hoặc 0936677519 nhận sự tư vấn miễn phí.