SEO Onpage và cách tối ưu SEO Onpage chuẩn nhất!

SEO Onpage là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nâng thứ hạng từ khoá, website trên công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu Onpage chính là một trong những tiêu chuẩn đánh giá SEO-er. SEO-er tốt là người biết cách tối ưu Onpage giúp tạo tiền đề cho sự bền vững của chiến dịch SEO.

Bí kíp tối ưu SEO onpage
SEO Onpage là một trong những yếu tố giúp nâng thứ hạng từ khóa

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage được hiểu là một tập hợp các phương pháp tối ưu hóa việc hiển thị cũng như nội dung của website. Giúp website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Có được thứ hạng cao hơn và kiếm được nhiều traffic từ tìm kiếm hơn.

Với SEO Offpage, Onpage SEO là cách tối ưu dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% thành quả của mình.

Tối ưu SEO On-page là gì?

Tối ưu SEO Onpage: Là bước quan trọng trong quy trình SEO để website thân thiện hơn với người dùng. Đồng thời đạt được những thứ hạng tốt nhất trong kết quả tìm kiếm.

Google đưa ra khoảng hơn 200 yếu tố đánh giá, xếp hạng Website. Bạn nên thực hiện các yếu tố quan trọng nhất nhằm: Đảm bảo search engine truy cập được trang họ muốn.

Các yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ tới SEO Onpage

1. Readability

  • Readability là khả năng độc giả có thể thu thập thông tin trên bài viết của bạn. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng tới 4 yếu tố: 

 - Bounce Rate

- Dwell on time (thời gian đọc bài viết)

- Conversion (tỉ lệ chuyển đổi)

Feature Snippets: Một trong những yếu tố quan trọng nhất và ít người biết đó là khi tối ưu Readability đúng cách, bạn đã tăng cơ hội của mình lên vị trí top 10 (đoạn trích nổi bật) hơn rất rất rất nhiều.

  • Tại sao Readability lại ảnh hưởng đến 4 yếu tố trên?

Vì khi tối ưu Readability bạn sẽ giúp cho người dùng dễ dàng thu thập thông tin, dẫn đến việc họ sẽ ở lại đọc bài viết lâu hơn. Kết hợp với liên kết nội bộ (Internal Link), Readability sẽ giúp giảm tỉ lệ thoát và tăng tỉ lệ chuyển đổi lên rất nhiều.

  • 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới vị trí top 10 trên công cụ tìm kiếm

- Website uy tín ở bộ từ khóa mà nó sử dụng: Một điều đơn giản là, đối với một phạm vi từ khóa nhất định, vị trí thứ hạng web tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của Google dành cho website.

- Thông tin chính xác:  Độ chính xác của thông tin trên website là yếu tố thứ hai có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí top 10. Google đánh giá độ chính xác của một website bằng cách so sánh đoạn văn thông tin trong web với các dữ liệu nó thu thập được tại các trang lớn trên thế giới.

Nếu thông tin này giống/đồng nghĩa với dữ liệu từ các trang lớn, Google sẽ biết được thông tin ấy là đúng và chính xác.

Nhưng làm thế nào để Google nhận biết được đó là thông tin mà người dùng cần để hiển thị ở các vị trí top đầu?

Đó chính là việc bạn cần làm: Phải tạo điều kiện cho Google hiểu được rằng đó là đoạn thông tin mà người dùng đang tìm và google nên lấy đoạn thông tin đó. Và tất cả những việc này được thực hiện thông qua Readability

  • Cách tối ưu Readability

Nếu web của bạn có Yoast SEO thì bạn chỉ cần bật phần Readability lên. Sau đó, làm theo Yoast SEO hướng dẫn! Bạn chỉ cần tối ưu để nó Ok (Màu cam) chứ không nhất thiết phải là Good (màu xanh lá).

Những yếu tố quan trọng trong SEO onpage
Các yếu tố quan trọng trong SEO Onpage

 

2. Chèn từ khóa vào Tiêu đề bài viết

Thẻ tiêu đề (Title) đóng vai trò rất lớn trong việc cập nhật dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Trước đây, chỉ cần đặt một vài từ khóa vào Title thôi cũng đủ tăng cơ hội xếp hạng trang của bạn rồi. Nhưng giờ đây Google đã giảm tầm quan trọng của việc chèn từ khóa chính xác trong tiêu đề.

Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì: Đặt từ khóa SEO vào vị trí đầu của Tiêu đề lại giúp tăng tỉ lệ CTR (tỷ lệ nhấp) & thứ hạng. Vì vậy khi tối ưu Title hãy đặt các từ khóa quan trọng ở vị trí đầu tiên và khiến cho nó thật hập dẫn để tăng tỉ lệ CTR.

3. Tối ưu URL

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage vậy nên hãy để từ khóa SEO chính của bạn vào URL.Nhưng đừng quên, URL càng tinh gọn bao nhiêu thì thứ hạng SEO càng được ảnh hưởng tích cực bấy nhiêu. Do đó hãy tìm cách để URL ngắn nhất có thể nhé!

Một URL tốt cần đảm bảo 3 yếu tố:

  • Ngắn gọn
  • Liên quan đến nội dung bài viết
  • Chứa từ khóa lượng search nhiều nhất một cách thông minh.

4. Chèn từ khóa vào các thẻ tiêu đề chính và phụ(Heading & Sub-headings)

Sử dụng từ khoá trong tiêu đề chính (H1) và tiêu đề phụ(H2, H3,..H6) là một điều rất tốt bởi:

  • Thứ nhất: Khi bạn sử dụng các từ khoá trong tiêu đề chính và tiêu đề phụ, Google sẽ hiểu rõ hơn về nội dung website. Từ đó nó có thể cập nhật và phân loại nội dung đúng theo tìm kiếm của người dùng.
  • Thứ hai: Google rất quan tâm đến “sự liên quan”. Vậy nên khi tối ưu các thẻ heading, hãy cố gắng đa dạng, tạo sự liên quan và hướng tới người dùng nhiều nhất có thể.

5. Tối ưu hình ảnh

“Alt” là thẻ mô tả hình ảnh. Hãy làm cho thẻ alt có nội dung mô tả đầy đủ để giúp hình ảnh lên top Google Image. Thông qua đó thẻ “Alt”có thể giúp cải thiện thứ hạng của web vì nó cho phép công cụ tìm kiếm hiểu về chủ đề của văn bản xung quanh hình ảnh.

Mô tả hấp dẫn làm tăng CTR
Tối ưu hình ảnh là một yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO Onpage

6. Viết mô tả (Meta Description) thật hấp dẫn

Meta Description là đoạn mô tả ngắn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cho phép người dùng biết sơ nội dung web của bạn trước khi nhấp vào.

Trước đây việc chèn từ khóa vào Meta Description có hiệu quả, còn giờ thì nó đã kém hơn rất nhiều.

Vì vậy, thay vì việc nhồi nhét từ khóa vào phần mô tả, bạn hãy cố gắng tối ưu CTR để traffic vô website cao hơn. Từ đó, có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa.

7. Đăng tải nội dung dài

Độ dài của bài viết là một trong những cách nhanh và dễ nhất để google đánh giá sơ bộ xem bài viết của bạn có chuyên sâu và hướng tới người dùng hay không.

Một nghiên cứu cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết.Và những bài viết trên 2000 chữ có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất (social share). Vì có nội dung chuyên sâu hơn, nên thời gian người dùng ở lại web và đọc bài viết cũng lâu hơn.

8. Internal Link và Outbound link

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh khi có sự kết hợp giữa Internal LinkOutbound link.

Internal link - liên kết nội bộ giúp việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn.Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Đưa thêm nhiều thông tin giá trị đến người dùng từ đó cải thiện thứ hạng SEO của website.

Về phía Outbound Link - liên kết ra ngoài, bạn chắc chắn cũng sẽ muốn web của mình liên kết đến trang web khác.

Những Outbound link này giúp Google hiểu được chủ đề của website bạn rõ hơn, giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các trang web khác. Quan trọng hơn, Outbound link có tác động tích cực đến SEO. Nó giúp bạn tăng độ trust (tin tưởng) lên rất nhiều lần.

9. Tốc độ tải trang (Page Speed)

Khách hàng thường hứng thú với những website có tốc độ tải nhanh và thiếu kiên nhẫn với những web load lâu. Họ trả tiền internet để được hưởng những dịch vụ nhanh nhất, tốt nhất. Với sứ mệnh làm cho internet thân thiện hơn với người dùng. Google đã đưa tốc độ tải trang (Page Speed) thành một trong các yếu tố để xếp hạng website.

10. Website thân thiện với người dùng

Khi xu hướng sử dụng thiết bị di động (mobile) ngày càng gia tăng, Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm của người dùng trên điện thoại. Nghĩa là, phiên bản website trên mobile đã trở thành một yếu tố xếp hạng web.

website thân thiện với người dùng
Website tương thích với các thiết bị di động mang lại ưu thế lớn

Nếu bạn đang áp dụng các phương pháp Onpage SEO ở trên thì cũng có nghĩa là bạn đang dần tối ưu website của bạn trên thiết bị di động, trong đó cần quan tâm đặc biệt là tốc độ tải trang.

11. Tuổi đời của web

Tuổi đời của website có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Điều này là hiển nhiên, vì website lâu đời đã nhận được 1 lượng backlink trỏ về và có sức mạnh nhất định. Nhưng đó lại không phải thứ mà bạn có thể tối ưu được.

Nhưng bạn có thể làm điều gì đó để Google quan tâm hơn đến bạn, đó là làm mới nội dung. Vì Google có một sự ưu tiên không nhỏ cho những content được update, những content mới. Ta cần làm gì để có thể tối ưu nó - làm mới lại nội dung?

Bạn có thể thêm thông tin mới, viết lại phần giới thiệu, thêm phần mới… bất cứ điều gì làm hợp lý hóa và đổi mới cho nội dung cũ trên site.

Lưu ý là sự thay đổi này phải tối thiểu 400-500 chữ thì mới được coi là có thay đổi lớn và mới được Google ưu tiên hơn.

12. Chia sẻ mạng xã hội (Social share)

Google xem tín hiệu Chia sẻ mạng xã hội (Social Share) là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không.

Việc ai đó nhấn chia sẻ nội dung từ web của bạn lên G+, facebook… có ảnh hưởng tới thứ hạng website rất nhiều.

Do đó, khi sáng tạo content, hãy cố gắng tạo ra content chất lượng, chi tiết, khuyến khích cho người dùng chia sẻ bài viết của bạn.

13. Thêm các hình thức media (Video, Image, Infographic, Slide)

Thêm các hình thức truyền tải nội dung trực quan giúp người đọc nắm bắt thông tin nhanh và dễ tiêu hóa hơn, các phương thức hay được sử dụng là video, Infographic...

Đa dạng hóa hình thức truyền tải nội dung giúp làm tăng thời gian Onsite và giảm tỷ lệ thoát, 2 yếu tố xếp hạng quan trọng tương tác với người dùng. Đồng thời tăng khả năng kiếm được liên kết từ trang web khác.

14. Sử dụng https

HTTPS - là giao thức truyền trên internet bảo vệ dữ liệu toàn vẹn và bảo mật giữa máy tính của người dùng và trang web. Google khuyến cáo nên sử dụng HTTPS để bảo vệ kết nối của người dùng với trang web của bạn. Năm 2014 Google đã chính thức công bố Https như một tín hiệu SEO (ranking signal).

Như bạn đã biết, Google giờ đây không chỉ xem xét các yếu tố SEO Onpage khi xếp hạng bài viết. Nó xem xét rất nhiều yếu tố khác như: Tín hiệu truyền thông mạng xã hội, Backlink...Trên đây là 14 yếu tố quan trọng nhất để Google có thể hiểu tốt hơn nội dung trên trang của bạn. Để bạn dễ dàng thực hiện tối ưu onpage, tương tác tốt hơn với người dùng và cải thiện thứ hạng trên Google.

Liên hệ ngay với Alla theo hotline 0936677519 để được tư vấn miễn phí nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình phát triển website của mình.